Cảnh sống “ngộp thở” trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc

0
92

 Mặc dù diện tích chật chội, song giá thuê những căn phòng Goshiwon ở Hàn Quốc lên đến tiền triệu, nó trở thành “cứu cánh” cho những người thu nhập thấp.

Goshitel hay goshiwon là những căn nhà thuê rất nhỏ, thường có diện tích khoảng 5 – 6 m2 ở Hàn Quốc.

Trong không gian nhỏ hẹp, nơi đây vừa là nơi ở, vừa là nơi sinh hoạt với đủ mọi đồ đạc. Kiểu phòng này xuất hiện lần đầu hồi những năm 1970, được sử dụng làm chỗ sinh sống tạm cho những người chuẩn bị thi công chức tại Hàn Quốc.

Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá nhà tăng cao ở Seoul, Hàn Quốc, các phòng goshiwon đang trở thành nơi ở của những người không thể mua nhà hoặc không đủ tiền để thuê căn hộ đắt tiền.
Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Người thuê các phòng kiểu này là đối tượng thu nhập thấp, mức giá mỗi tháng từ 200.000 đến 300.000 won/căn (4,1 triệu đồng – 6,1 triệu đồng), song vẫn rẻ hơn nhiều so với thuê một căn hộ dạng studio.

Theo Korea Herald, kiểu phòng goshiwon là kiểu phòng được ngăn cách bằng các tường mỏng và cửa tạm. Trừ khi thuê phòng có nhà vệ sinh hay phòng tắm riêng, nếu không người thuê phải dùng chung với nhiều người khác trong khu nhà goshiwon.

Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Không chỉ giá rẻ mà kiểu phòng goshiwon không yêu cầu tiền đặt cọc và các phí tiện ích, khác với kiểu hệ thống các căn nhà cho thuê thông thường. Nhiều người cho rằng, đây không thể gọi là nhà vì điều kiện sống quá tệ và ngột ngạt.
Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 4

Nhấn để phóng to ảnh

 Kim Jin-ah, 22 tuổi có vẻ lạc quan hơn, cô cho rằng, sống trong phòng goshiwon phù hợp với lối sống nhà siêu nhỏ, tối giản của toàn cầu. “Khi nói về các nhu cầu thiết yếu, sinh viên có thể tự lo được thực phẩm và quần áo bằng cách đi làm thêm. Nhưng chúng tôi thực sự không thể làm gì để lo nơi ở”, Kim Jin-ah nói.
Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Park Ye-in, một người thuê phòng “goshiwon” ở Sinchon, Hàn Quốc cho biết, thuê phòng goshiwon có giá rẻ hơn và không bị quản lý về thời gian. Giá thuê phòng mà Park ở là 200.000 won/tháng không có cửa sổ, còn nếu thuê phòng có nơi tắm riêng và cửa sổ sẽ đắt hơn với giá lên tới 500.000 won/tháng.
Cảnh sống ngộp thở trong phòng trọ 5m2, giá 6 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Trong những năm gần đây, kiểu phòng goshiwon không chỉ tăng lên ở các khu vực gần trường học mà còn mọc lên ở các khu văn phòng tại Seoul. Hwang Kyu-seok, người đứng đầu Hiệp hội Gosiwon Hàn Quốc cho biết: “Không chỉ sinh viên, mà cả những người lương thấp cũng bắt đầu tìm nơi ở trong nhiều dạng goshiwon khác nhau”.

Phương Hà

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/canh-song-ngop-tho-trong-phong-tro-5-m-2-gia-6-trieu-dongthang-o-han-quoc-20210131172111351.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here