Có những sàn giao dịch vàng trực tuyến nào ở Việt Nam?

0
19

Sàn giao dịch vàng trực tuyến góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh liên quan đến vàng. Các sàn giao dịch vàng trực tuyến hoạt động như thế nào ở Việt Nam?

Vàng từ lâu đã trở thành một trong những mặt hàng quan trọng, có tác động quan trọng đến tình hình kinh tế thế giới. Cùng với sự phát triển của công nghệ, hoạt động kinh doanh vàng cũng ngày càng được mở rộng, không chỉ trong “thế giới phẳng” mà các sàn vàng trực tuyến cũng mang lại nhiều lợi ích. thú vị.

Sàn giao dịch vàng trực tuyến là gì?

Sàn giao dịch vàng trực tuyến được hiểu là mua bán vàng thông qua mạng Internet mà không cần phải đến trực tiếp địa điểm bán vàng để mua.

Xem thêm: Vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ

Mua vàng trực tuyến thường được thực hiện tại các sàn giao dịch vàng. Có thể hiểu sàn vàng trực tuyến là nơi diễn ra các hoạt động mua bán vàng trực tuyến dưới hình thức hợp đồng. Sàn giao dịch vàng không chỉ có hoạt động kinh doanh vàng thông thường, thay vào đó chủ yếu là hoạt động đầu tư.

Ưu, nhược điểm của sàn giao dịch vàng online

Trên thế giới, các sàn vàng trực tuyến vô cùng phổ biến, hình thức này ngày càng nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của khách hàng bởi nó mang lại nhiều ưu điểm.

Ưu điểm

Các ưu điểm của sàn giao dịch vàng trực tuyến có thể kể đến:

  • Hoạt động mua bán được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.
  • Bất kỳ nhà đầu tư nào dù có số vốn nhỏ cũng có thể tham gia giao dịch đầu tư nên phù hợp với nhiều đối tượng, từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến chuyên nghiệp.
  • Nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều công cụ phân tích, công cụ đòn bẩy để tăng hiệu quả kinh doanh vàng.
  • Tốc độ giao dịch trên sàn cực kỳ nhanh chóng, khách hàng không bị giới hạn về thời gian và địa điểm nên nhà đầu tư có thể chủ động trong quá trình giao dịch.

Nhược điểm

Mặc dù thể hiện nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với thời đại 4.0 nhưng sàn vàng trực tuyến vẫn tồn tại một số đặc điểm như sau:

Tham khảo: biểu đồ giá vàng the giới kitco để cập nhật tình hình giá vàng thế giới

  • Các thông tin về giao dịch vàng như giá cả, tình hình giao dịch, thị trường luôn được cập nhật, tuy nhiên nhà đầu tư không thể tránh khỏi thua lỗ nếu không có chiến lược phù hợp.
  • Các hoạt động phạm pháp dễ diễn ra, tỷ lệ tội phạm ngày càng gia tăng.

Sàn giao dịch vàng trực tuyến có được phép hoạt động ở Việt Nam không?

Sàn giao dịch vàng trực tuyến vô cùng phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam các sàn vàng không được tự do hoạt động như vậy.

Ở Việt Nam, trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa có khái niệm sàn vàng mà chỉ có khái niệm kinh doanh vàng trên tài khoản. Tại thời điểm năm 2006, pháp luật vẫn cho phép cá nhân, tổ chức kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo quy định tại Quyết định số 03/2006 / QĐ-NHNN về kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài được hiểu là hoạt động kinh doanh vàng thông qua tài khoản vàng ở nước ngoài dưới hình thức giao dịch theo thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, đến năm 2010, quy định này không còn hiệu lực và không được phép kinh doanh vàng trên tài khoản dưới mọi hình thức theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khi đó, các tổ chức tín dụng kinh doanh buộc phải tất toán và đóng tài khoản chậm nhất là ngày 31/7/2010.

Đến năm 2012, kinh doanh vàng trên tài khoản không còn bị cấm mà trở thành ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Điều 1 Nghị định 24/2012 / NĐ-CP. Mặc dù đã mở kinh doanh vàng trên tài khoản nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh vàng.

Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực tiếp tục có những thay đổi đối với hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản, theo đó hoạt động này không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh nhưng cũng không nằm trong 267 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Các quy định về hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản bị bỏ ngỏ.

Cuối cùng, năm 2017, hoạt động này đã được bổ sung vào ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định 24/2012 / NĐ-CP. Tuy nhiên, sàn giao dịch vàng trực tiếp vẫn bị coi là bất hợp pháp, ngay cả đối với các sàn vàng trong nước.

Cá nhân và pháp nhân chỉ được tham gia sàn vàng với tư cách là nhà đầu tư. Tuy nhiên, pháp luật không đưa ra bất kỳ chế tài hay chế tài nào đối với các hoạt động trên sàn vàng. Hoạt động này vẫn được công khai tại Việt Nam, dù Hiệp hội Kinh doanh vàng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước việc thành lập sàn giao dịch vàng vẫn cần thời gian xem xét, nghiên cứu.

Vì vậy, hiện nay khách hàng có nhu cầu chỉ có thể tham gia các sàn vàng trực tuyến trên thế giới với tư cách nhà đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here