Stent mạch vành không phải lúc nào cũng được chỉ định để nong vành cho bệnh nhân. Tùy cơ địa và sức khỏe của mỗi người sẽ có các liệu pháp điều trị phù hợp. Sau đây là chia sẻ của GS Phạm Gia Khải với trường hợp điều trị bệnh mạch vành hẹp 80% không đặt được stent.

Câu hỏi: Động mạch vành hẹp 80% mạch nhỏ, tiểu đường. Đi khám bác sĩ bảo không đặt stent được. Cho sử dụng các thuốc sau: Douplavin 75 mg/100 mg: 1 viên sau ăn trưa/ngày; Concor 5 mg 1 viên sáng 8 h/ngày; Rosuvastatin10 mg: 1 viên/ngày; Coversyl sáng 1 viên. Vậy cho tôi hỏi nếu không can thiệp Stent được thì còn có biện pháp can thiệp khoa học nào khác hay không? Cách điều trị bệnh vành hẹp 80% đó để có hiệu quả nhất ?
Xin chân trọng cảm ơn Gs.

Giáo sư trả lời:
Có những trường hợp hẹp động mạch vành đến 80% chúng tôi vẫn không chỉ định nong vành nếu bệnh nhân không chịu đựng được hoặc bệnh nhân có tuần hoàn bàng hệ đi qua cái chỗ hẹp nhiều ấy. Tiêu chuẩn quan trọng là bệnh nhân không bị hạn chế nhiều trong sinh hoạt hằng ngày, do đó cần làm nghiệm pháp gắng sức.
Vậy thì câu trả lời: Có thể không can thiệp nếu người bệnh không có đủ sức khỏe: ví dụ thể trạng như một ông già 80 tuổi, người suy vành nhưng mệt mỏi quá, gầy gò quá. Nên cần xem thực tế bệnh nhân, chứ không phải chỉ quyết định trên tờ giấy.
Người ta nói rằng người tiểu đường có thể hay bị mạch vành còn có đặt Stent hay không thì cái đó tôi không ở đấy tôi không biết. Nếu có đau tức ngực mà có mạch vành hay không mạch vành thì cũng cân nhắc can thiệp tùy tình trạng thực tế.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#stentmachvanh #nongvanh #dieutrihepmachvanh #benhmachvanh #tuanhoanbanghe #machvanhhep80 #benhtimmach #datstent

Nguồn: https://dantrithegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://dantrithegioi.com/suc-khoe

Leave a Reply