Bật mí cách mở đầu Powerpoint ấn tượng không phải ai cũng biết

25
290

Bạn đang chuẩn bị thuyết trình một vấn đề trước đám đông? Bạn cần thu hút mọi sự chú ý hướng về bài nói của mình? Làm cách nào để bạn có phần mở đầu lôi cuốn nhất? Bạn đã thử đầu tư vào những slide trình chiếu hay chưa? Một cách mở đầu Powerpoint ấn tượng sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đó! Nếu không tin? Bạn có thể thử ngay cùng những hướng dẫn trong bài viết sau đây!

1. Phần mở đầu cho bài Powerpoint cần có những gì?

Word, Excel, Powerpoint là bộ ba công cụ rất cần thiết trong đời sống học tập và làm việc của chúng ta. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta cần chú ý đến cách sử dụng Powerpoint phù hợp để mang đến hiệu quả công việc tốt nhất. Vậy một phần mở đầu Powerpoint ấn tượng khi thuyết trình cần những yếu tố gì?

Những hình ảnh sinh động cho phần mở đầu của bản Powerpoint
Những hình ảnh sinh động cho phần mở đầu của bản Powerpoint

1.1. Từ ngữ trình bày “Lời chào”

Như chúng ta đã biết “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Ai ai cũng muốn được cảm nhận mở màn đầy lịch sự và trang trọng. Vì thế, trong bất cứ một ngữ cảnh nào thì việc chào hỏi luôn là yếu tố đầu tiên cần chú ý đến. Với một bài diễn thuyết hoặc thuyết trình, song song với việc người nói gửi chào hỏi thầy cô, bạn bè những người xung quanh. Thì lời chào trên slide mở đầu Powerpoint cũng khá quan trọng. 

Một số lời chào thông dụng bạn nên sử dụng trên Powerpoint có thể là: “Welcome!” “ We’re Glad You’re Here,” “ Welcome Today”, “ Welcome Thanks For Joining Us” “ Thank For Coming”…

1.2. Phông nền Powerpoint

Nếu biết cách sử dụng, phông nền sẽ là điểm thu hút tuyệt vời cho phần mở đầu Powerpoint ấn tượng. Hiện nay, trên phần mềm máy tính cung cấp các loại phông nền theo nhiều phong cách kiểu dáng đặc biệt. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng nguồn sẵn rất dễ dàng và thuận tiện. Hoặc nếu muốn gây ấn tượng mạnh hơn, việc tự thiết kế đồ họa, tự sáng tạo phông nền cũng là một ý kiến không tồi cho bài Powerpoint đầy hấp dẫn của bạn đấy!

2. Làm thế nào để tạo ra sự mở đầu Powerpoint ấn tượng?

Việc thiết kế Powerpoint được ứng dụng nhiều trong học tập và công việc
Việc thiết kế Powerpoint được ứng dụng nhiều trong học tập và công việc

Khi trình bày một vấn đề nào đó, Powerpoint được xem là mặt tiền đắt giá cho bài thuyết trình của chúng ta. Đây là nơi thể hiện sự đầu tư, kinh nghiệm hiểu biết,  khả năng làm việc, tư duy phong cách… của người diễn thuyết. Nếu như bạn biết áp dụng chiến lược Powerpoint độc đáo ngay từ đầu. Thì chắc hẳn khả năng thu hút người nghe của bạn sẽ rất hiệu quả!

2.1.Powerpoint trình bày đầy đủ nội dung, thông tin

Khi đứng trước đám đông thuyết trình, chúng ta cần lời giới thiệu xem bạn là ai, ở đâu, làm gì? Nội dung bạn sắp trình bày là gì? Tại sao người nghe cần theo dõi bài diễn thuyết của bạn? Và tất nhiên, chúng ta cần liên kết những thông tin giới thiệu đó vào phần mở đầu trên bảng trình chiếu Powerpoint.

Như vậy, những slide đầu tiên trên Powerpoint chính là công cụ phản ánh các thông tin giới thiệu. Giúp người nghe nắm bắt sơ lược được các nội dung một cách nhanh chóng và tổng quan nhất. Sự đầy đủ và tế nhị của nó sẽ quyết định đến khả năng lôi cuốn người nghe. Đó cũng là lý do tại sao bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho phần mở đầu Powerpoint ấn tượng nhất!

2.2. Powerpoint thiết kế đẹp mắt sáng tạo

Làm sao để tạo ra phần mở đầu Powerpoint ấn tượng
Làm sao để tạo ra phần mở đầu Powerpoint ấn tượng

Không chỉ quan tâm đến phông nền và câu chữ, những yếu tố “vệ tinh” cũng là đặc điểm cần thiết giúp chúng ta ghi điểm trên bản Powerpoint thuyết trình. Tấm nền PPT chỉ trở nên thật sự ấn tượng khi được cân bằng màu sắc hài hòa. Chữ viết đúng Font, có cách điệu nhấn nhá phù hợp. Hình ảnh chèn vào rõ nét, thể hiện ý nghĩa sinh động. Các hình ảnh HD chất lượng cao có tiềm lực rất tốt để bổ trợ cho thông điệp. Nhờ đó, người xem sẽ không bị nhàm chán, hụt hẫng trước bài thuyết trình của bạn.

Có thể bạn chưa biết! Chính các thành phần nhỏ lẻ tưởng như đơn giản này khi được kết hợp đúng cách chắc chắn sẽ tạo ra sự hoàn hảo và hấp dẫn cho bài Powerpoint.  Cuối cùng, mục tiêu cần hướng đến cho việc trang trí phần mở đầu Powerpoint ấn tượng là đảm bảo được sự rõ ràng, rành mạch. Giúp người nghe, người nhìn dễ dàng tiếp thu và cảm nhận những điều bạn sắp nói.

3. Hướng dẫn cách trang trí slide Powerpoint

Là một phần mềm được sử dụng khá phổ biến hiện nay, Powerpoint cung cấp công cụ sử dụng rất đơn giản và tiện lợi. Để bắt tay vào việc sáng tạo ra phần mở đầu Powerpoint ấn tượng, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Slide mở đầu có chức năng lôi cuốn sự chú ý của người nghe đến bài thuyết trình
Slide mở đầu có chức năng lôi cuốn sự chú ý của người nghe đến bài thuyết trình

3.1.Khởi động phần mềm Powerpoint trên máy tính

Truy cập vào ứng dụng Powerpoint để khởi tạo những tài liệu cần trình bày. Nhấn chọn danh mục Template để lựa chọn phông nền có sẵn mẫu họa tiết trang trí. Ngoài ra, nếu muốn tự tay thiết kế thì bạn có thể nhấn vào danh mục Blank Presentation, Powerpoint sẽ trình bày giao diện trắng để bạn sáng tạo.

3.2. Phối hợp màu sắc và kích cỡ cho phông chữ

Các phông chữ thường được dùng cho bản Powerpoint là Vni – Times, Vni – Helve và Arial. Ngoài ra, nên điều chỉnh cỡ chữ 20pt đến 44 pt để bài trình chiếu trực quan và người xem ở xa có thể thấy rõ.  

Khi lựa chọn màu sắc nên tuân theo quy luật tương phản giữa phông nền và màu chữ. Nên sử dụng chữ cái tối màu và phông nền sáng màu là tốt nhất. Mở đầu Powerpoint ấn tượng tốt nhất sẽ có tông nền nhã nhặn, lịch sự cùng màu chữ nổi bật, cuốn hút.

3.3. Áp dụng hiệu ứng động, hoạt hình, âm thanh

Việc kết hợp ảnh minh họa với kỹ xảo đồ họa là một ý tưởng tuyệt vời để chúng ta lôi cuốn sự chú ý của người xem. Vậy tại sao bạn không thử dùng sự chuyển động của hình ảnh, màu sắc sinh động của con chữ, hiệu ứng ánh sáng âm thanh để tạo nên sự thành công đó. Powerpoint hỗ trợ khá nhiều công cụ thực hiện như Slide Master, Animation, Additional Design Templates… Thao tác đơn giản của chúng ta là chỉ cần trỏ chuột vào đó và lựa chọn mà thôi.

Như bạn thấy đấy, việc trang trí và thiết kế slideshow thật cuốn hút cho bản Powerpoint không hề khó! Bài viết trên trình bày một số yếu tố cấu thành nên phần mở đầu Powerpoint ấn tượng. Hy vọng đây là những chia sẻ bổ ích giúp bạn thực hiện hiệu quả công việc của mình.

25 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here