Nguyên nhân và cách xử lý đá bàn bếp bị ố vàng đơn giản, dễ làm

0
335

Đá bàn bếp các loại, đặc biệt là đá tự nhiên như đá Marble, Granite tương đối đắt tiền và giá trị. Vì thế, trong quá trình sử dụng bạn cũng cần giữ gìn và bảo quản để nó được mới càng lâu càng tốt. Sau đây là những nguyên nhân khiến cho bề mặt đá bàn bếp dễ bị ố vàng và cách xử lý, bảo quản tốt nhất. 

Nguyên nhân đá bàn bếp bị ố vàng, đổi màu 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đá ốp bếp bị ố vàng. Việc hiểu về những nguyên nhân này giúp bạn dễ dàng tìm ra cách xử lý tốt nhất. 

Không lau chùi, vệ sinh bề mặt đá bàn bếp thường xuyên

Khu vực bếp thường xuyên tích tụ dầu mỡ và bụi bẩn từ quá trình đun nấu. Nếu không được lau dọn hằng ngày, đặc biệt là các góc khuất, xa thì vết bẩn tích tụ lâu ngày rất khó loại bỏ. Một lượng dầu ăn, nước canh, nước kho ngấm xuống gây nên các vết ố vàng.

Đá bàn bếp màu sáng dễ bị ố vàng theo thời gian 
Đá bàn bếp màu sáng dễ bị ố vàng theo thời gian

Sử dụng dung dịch tẩy rửa không phù hợp

Đá ốp bếp nhân tạo và tự nhiên có kết cấu, tính chất đá khác nhau, do vậy mà lựa chọn không đúng dung dịch tẩy rửa cho từng loại đá có thể gây nên tình trạng hư hỏng, bào mòn nặng hơn. Khi mua chất tẩy rửa chuyên biệt cho đá ốp bếp, bạn cần đọc kỹ thông tin, ưu tiên các loại có độ pH vừa phải vừa sạch vừa không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đá. 

Phản ứng oxy hóa với đồ vật 

Các dụng cụ nồi niêu, chảo, tô làm bằng chất liệu inox dễ bị oxy hóa kết hợp với nước. Đặt các vật dụng này trên bề mặt đá bàn bếp quá lâu cũng khiến cho vật liệu này bị ố vàng. Những vết ố từ gỉ sét này rất khó làm sạch hơn so với các vết bẩn thông thường. 

Không bảo dưỡng định kỳ

Sử dụng đá ốp bếp thì phải thường xuyên bảo dưỡng, đánh bóng để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho bề mặt đá. Việc lau chùi thường xuyên là chưa đủ, vì chúng ta chỉ thấy các vết bẩn được dọn sạch bằng mắt thường. Trong khi đó, chất lỏng từ đồ ăn thức uống có thể ngấm vào trong đá khiến chúng biến đổi màu sắc theo thời gian. 

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản đá bàn bếp trông như mới qua năm tháng

Đá bàn bếp bị ố vàng, đổi màu khiến cho không gian trở nên mất thẩm mỹ. Tình trạng này không được khắc phục sớm thì càng khó có thể đưa bề mặt bếp trở nên sáng bóng, sang trọng như ban đầu. Sau đây là một số biện pháp để loại bỏ vết ố trên bề mặt đá ốp bếp. 

Đánh bóng bề mặt đá

Đây là cách làm đòi hỏi sự chuyên nghiệp và máy móc, hóa chất chuyên dụng. Nếu bạn không thể tự làm cho thể thuê dịch vụ đánh bóng đá ốp bếp để loại bỏ các vết ố vàng. Bề mặt đá từ đó được sáng bóng, mới và thẩm mỹ hơn. 

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng 

Lau chùi bề mặt đá bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng có thể loại bỏ nhanh chóng các mảng bám, hạn chế tình trạng ố vàng. Hãy chọn các sản phẩm không axit, không kiềm để bảo vệ cấu trúc đá, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Bạn có thể xịt trực tiếp dung dịch để vệ sinh mà không cần pha loãng với nước. 

Dùng bột baking soda

Đây là dạng bột chuyên dụng, an toàn thường sử dụng trong tẩy rửa. Đối với bề mặt đá bàn bếp, dùng bột baking soda tương đối hiệu quả khi xử lý vết ố: 

  • Dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bị ố. 
  • Xịt qua một lớp nước mỏng và đổ bột baking soda phủ kín bề mặt đó. Dùng màng thực phẩm và bằng keo để bọc kín lại khu vực. 
  • Sau 24h có thể gỡ lớp màng bọc thực phẩm và lau chùi bột baking soda. Bột này sẽ hút các vết ố vàng trên bề mặt và bên trong đá, trả lại bề mặt sạch sẽ hoàn toàn. 

Ngoài baking soda, bạn cũng có thể sử dụng một vài dung dịch khác như oxy già, nước rửa chén, cồn. Tất cả đều dễ thực hiện, chỉ cần bạn thực hiện thường xuyên, nhanh chóng có thể giúp tăng hiệu quả xử lý vết ố trên bề mặt đá. 

Điều quan trọng nhất trong quá trình sử dụng và bảo quản đá bàn bếp, chính là việc dọn dẹp và lau chùi thường xuyên, hằng ngày. Sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa phù hợp sẽ giúp cho bạn giữ được chất lượng đá luôn mới qua năm tháng. 

Xem thêm các tin tức khác tại https://dantrithegioi.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here