Rút chân nhang (tỉa chân hương) trước hay sau khi cúng ông Táo?

0
16

Hút hay sửa bát hương là một trong những công việc quan trọng cuối năm của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết nên lập bàn thờ, chuyển bát hương / sửa chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo, trước hay sau khi nhập trạch? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?

Xem thêm: còn bao nhiêu ngày nữa đến tết – đếm ngược ngày đến tết

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường dọn dẹp bàn thờ, cắt tỉa những nén hương của năm cũ để loại bỏ những điều không hay của năm cũ, đồng thời để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Một năm sau khi cúng, số lượng bát hương tăng lên, bát hương đầy ắp khiến việc dọn dẹp bàn thờ, thắp hương cho một năm sắp tới rất khó khăn. Nhưng theo quan niệm của người Việt, nếu không có việc gì thì không được đụng vào bát hương để tránh những điều xui xẻo. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ và phủ hương, người ta chỉ tỉa bớt chân hương hoặc chân hương, lau bên ngoài bát hương, thay vì đặt cả bát hương xuống dưới để lau.

Mọi gia đình thường chọn ngày 23 tháng Chạp, tức là ngày ông Vương Đạo lên bàn thờ Thành hoàng để phủ hương. Vì vậy, nên làm lễ rửa chân trước hay sau khi lên ngôi?

Không có quy định cụ thể nào về việc này, nhưng nhiều người cho rằng sau khi tiễn ông Công Táo về chầu trời nên tỉa chân thơm với ý khai quang bàn thờ, đón Đạo Tuyền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Phong thủy, nếu không thể lau dọn bàn thờ, đậy bình hương, sửa chân hương sau khi cúng Ông.

Nếu cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp thì sau khi cúng xong, gia chủ nên dọn bát hương, đắp bao, dọn dẹp vệ sinh chung nơi thờ cúng.

Nếu cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp thì sau khi cúng xong có thể cảm thấy thanh thản, đến ngày 24 hoặc 25 tháng Chạp thì gia chủ có thể bốc bát hương.

Hôm đó ông Công ông t tỉa chân hương như thế nào, chi tiết mời các bạn tham khảo bài viết cách tỉa chân hương (thơm) đúng cách, không lo bị “xâm phạm”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here