Sang tên sổ đỏ cho con cần chuẩn bị gì?

0
10

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua nhà riêng Hoàng Mai giá rẻ và tìm hiểu quy định về thủ tục sang tên sổ đỏ cho con như thế nào? chúng tôi mời bạn đọc bài viết của chúng tôi về vấn đề này để biết thêm thông tin. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con

1. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

– Nơi thường trú của người mua

– Trích lục thửa đất

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực

– Chứng từ nộp thuế đất.

2. Các loại thuế phải nộp:

– Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở

– Lệ phí trước bạ nhà, đất ở

3. Trình tự, thủ tục:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, sao lục hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới.

Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

Cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn các khoản phí sau:

(i) Thuế thu nhập cá nhân:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa chồng và vợ; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà ngoại với cháu nội; ông, bà nội với cháu ngoại; Anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân

(ii) Lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP quy định: Nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ, chồng. với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố mẹ nuôi, bố mẹ nuôi với con nuôi; … được miễn lệ phí trước bạ Bố mẹ

sang tên sổ đỏ cho con

được miễn lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí

Lưu ý: Sau khi công chứng, chứng thực việc chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký thay đổi. sang tên Sổ đỏ), nếu không sẽ bị phạt.

đối với con phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

được quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

+ Hiện tại nhà đất mà bố mẹ định tặng cho con cái không có tranh chấp gì khi tặng cho.

+ Nhà, đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án thực hiện nghĩa vụ dân sự.

+ Nhà, đất của bố mẹ còn trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để cha, mẹ thực hiện việc tặng cho bất động sản thì trước hết con và cha mẹ phải công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho. đất từ ​​cha mẹ cho con tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Sang tên sổ đỏ cho con thì nên tặng cho hay thừa kế?

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thu trên giá trị hợp đồng (trường hợp giá trị hợp đồng thấp hơn khung giá nhà, đất do giá trị hợp đồng). Nếu UBND tỉnh ban hành thì cơ quan thuế thu theo khung giá).

Thuế suất đối với hợp đồng chuyển nhượng là 0,1%. Thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng cho là 10%.

Lệ phí trước bạ 0,5% giá trị tài sản.

Phí thẩm định là 01,5% giá trị tài sản.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho con quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình gắn liền với đất (hoặc ngược lại, không phân biệt cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, cha mẹ nuôi) thì không thuộc diện thuế và lệ phí trước bạ. Nếu bạn chuẩn bị giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân chứng minh mối quan hệ cha mẹ – con cái thì bạn sẽ được miễn thuế.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://meeyland.com/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here