Bỏ túi ngay quy trình xác định chân dung khách hàng hiệu quả

0
25

Xác định chính xác chân dung khách hàng mục tiêu của mình luôn là một trong những việc làm đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Bởi chỉ khi biết được khách hàng của mình là ai thì các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp mới hiệu quả, tiết kiệm chi phí quảng cáo và doanh nghiệp tập trung thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Để xác định khách hàng mục tiêu và tối đa hoá lợi nhuận chiến dịch tiếp thị, bạn nên bỏ túi ngay quy trình xác định chân dung khách hàng hiệu quả được Bizfly chia sẻ trong bài viết sau.

Lợi ích của việc xác định chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nhận được những lợi ích lớn theo đúng định hướng, cụ thể:

  • Xác định chân dung khách hàng là bước đầu để doanh nghiệp có thể xây dựng và triển khai các chiến lược tiếp thị và kinh doanh phù hợp với nhu cầu khách hàng.
  • Khi tạo nên chân dung khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về sở thích, nhu cầu khách hàng để từ đó, đề xuất các phương án và xây dựng nội dung truyền thông thu hút, hấp dẫn và thỏa mãn được khách hàng.
  • Sở hữu chân dung khách hàng giúp doanh nghiệp có thể cung cấp được các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đúng đối tượng mà mình hướng đến đồng thời tạo được các thông điệp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Quy trình xác định chân dung khách hàng

Để có thể xác định chân dung khách hàng một cách hiệu quả, chính xác và mang lại lợi ích thì bạn nên áp dụng quy trình gồm các bước dưới đây.

Xây dựng mục tiêu

Xây dựng mục tiêu là bước quan trọng giúp doanh nghiệp biết được những giá trị lợi ích mà các nhóm khách hàng có thể mang đến cho doanh nghiệp. Xác định những nhu cầu cơ bản của khách hàng tiềm năng và tránh lãng phí thời gian để thu thập được tập dữ liệu phù hợp.

Thu thập thông tin khách hàng

Thu thập thông tin khách hàng là bước cần thiết tiếp theo giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan nhất về khách hàng. Cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng đó là thu thập đầy đủ thông tin khách hàng từ website, fanpage hay các tài khoản mạng xã hội khác của chính doanh nghiệp bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác như: sử dụng công cụ thăm dò hay phỏng vấn khách hàng trực tiếp.

Xử lý thông tin  

Công việc tiếp theo của bạn chính là xử lý các thông tin khách hàng mà mình đã thu thập được bằng cách phân tích và phân loại nhóm khách hàng mục tiêu. Điều quan trọng nhất trong bước này chính là xác định được các thành phần khách hàng, phân khúc khách hàng tiềm năng và có khả năng chi trả để mua các các sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp bạn.

Cập nhật thông tin

Nhu cầu, tâm lý và các thông tin của khách hàng luôn thay đổi theo thời gian. Họ có thể thay đổi các thông tin liên lạc hay chuyển nơi sinh sống nên bộ chân dung khách hàng mà bạn thu thập được cần phải thường xuyên được cập nhật.

Một số lưu ý khi xây dựng chân dung khách hàng

Khi thực hiện việc xây dựng chân dung khách hàng, bạn cần nắm rõ được một số những lưu ý quan trọng như sau:

  • Doanh nghiệp không nên tập trung quá nhiều vào các đối tượng khách hàng có nhiều tiền mà nên tập trung vào khách hàng có nhu cầu để tránh lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc cho những khách hàng không mang đến nguồn thu cho doanh nghiệp.
  • Chân dung khách hàng là một hình mẫu giả định nên các doanh nghiệp cần thiết phải chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc phác hoạ chân dung khách hàng mục tiêu lý tưởng của mình để từ đó việc xác định chân dung trở nên nhanh chóng hơn.

Thực hiện xác định chân dung khách hàng chính xác và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu được số lượng khách hàng tiềm năng phù hợp, tiết kiệm được chi phí tiếp thị và tránh tổn thất doanh thu. Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất để sẵn sàng tìm kiếm các nhóm khách hàng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • SĐT: 1900 63 64 65
  • Website: https://bizfly.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here