Ý nghĩa bát hương và cách bài trí để gia chủ gặp may mắn

0
90

Bát hương là một vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời được câu hỏi “Bát hương có ý nghĩa gì? Cách bài trí ra sao để gia chủ gặp may mắn?”. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên.

Bát hương là món đồ tâm linh mỗi gia đình cần có
Bát hương là món đồ tâm linh mỗi gia đình cần có

Ý nghĩa bát hương trong tín ngưỡng người Việt

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam thì bát hương mang có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Bát hương là một đồ vật thiêng liêng

Trên bàn thờ, nơi có bát hương được xem như là nơi sum họp của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các vị thần linh vào các dịp lễ, Tết… Vì vậy, bát hương luôn được người Việt dọn dẹp, lau chùi thể hiện sự hiếu thảo, tôn trọng và tưởng nhớ đối với tổ tiên, các vị chư phật. Bát hương càng nghi ngút càng thể hiện sự thành tâm của thế hệ sau đối với thế hệ trước.

Khi thắp hương cầu nguyện, con người giống như được tiếp thêm năng lượng, nhiều niềm tin với cuộc sống hơn. Thậm chí, nếu được bề trên chứng giám thì mọi mong ước, sự việc dở dang sẽ sớm được hiện thực.

Bát hương – “Uống nước nhớ nguồn”

Bên trong mỗi bát hương đều có tro hoặc cát. Chúng không chỉ có tác dụng giữ cho que nhang đứng vững mà mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Bởi đó là những vật liệu truyền thống gần gũi mà người Việt dùng để dựng xây công trình, nhà cửa, cơ sở vật chất. 

Vì vậy, bát hương được xem như một lời nhắc nhở đến thế hệ sau cần phải luôn ghi nhớ công lao của người đi trước. Luôn thành tâm hướng về nguồn cội, hướng về tổ tiên của mình.

Bát hương – giá trị truyền thống của dân tộc

Từ rất lâu về trước, bát hương đã trở thành một vật không thể không có trong bộ đồ thờ mỗi gia đình. Chúng được truyền từ đời này sang đời khác nhằm cho các thế hệ sau tiếp tục tiếp quản việc hương khói. 

Tuy nhiên trong thời nay thì định kiến con trai hương hỏa không còn quá nặng nề như thời phong kiến trước đó. Song, đây vẫn là một nét tín ngưỡng đẹp và quan trọng, các thế hệ sau cần lưu giữ và truyền lại cho đời sau.

Bát hương kết hợp cùng những món đồ khác tạo thành bộ đồ thờ 

Bài trí bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên 

Trên bàn thờ được bày 3 bát hương được coi là hợp phong thủy nhất. Trong đó, bát hương ở giữa có kích cỡ to nhất, đặt cao hơn so với 2 bát hương còn lại để thờ thần linh.

Bát hương để thờ bà cô – ông mãnh và gia tiên có kích thước giống nhau được đặt ở 2 bên bát hương thờ thần linh. Và mỗi bát hương cách nhau khoảng 10 cm là hợp lý.

Ngoài ra còn có một số lưu ý khi bài trí bát hương như sau:

  • Không dùng bát hương bằng đá trong nhà bởi chúng sẽ khiến tài lộc tiêu tán, bay đi hết. Loại bát bằng đá chỉ thích hợp cho không gian thờ cúng đình chùa, miếu mả. 
  • Tránh xê dịch bát hương: Theo phong thủy, bát hương cần được đặt chính giữa bàn thờ và không được tác động, xê dịch tùy tiện. Bởi nếu động chạm, di chuyển bát hương thường xuyên sẽ làm kinh động đến các đấng linh thiêng. Làm mất đi sự thanh tịnh dẫn đến không thể toàn tâm toàn ý phù hộ cho con cháu.
  • Lưu ý khi  thay bát hương thì tay cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Chân hương rút ra cần bỏ ra sông, hồ hoặc đem đốt hết. Số chân hương giữ lại không được là số chăn nhằm giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an.
  • Cẩn trọng trong bốc bát hương mới: Khi bốc, gia chủ cần nắm được quy trình cũng như các quy tắc để tránh phạm điều tối kỵ. Bốc xong, gia chủ cần tiến hành thắp hương, đọc kinh để giúp “an vị” bát hương.

Kết luận

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bát hương và biết bài trí làm sao cho đúng cách. Tránh những điều tối kỵ để đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

Xem thêm: https://decopro.vn/do-trang-tri-phong-khach/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here